Danh mục
Scam và những hình thức lừa đảo cần tránh!

Scam và những hình thức lừa đảo cần tránh!

24/02/2023

Trong thời đại số, người dùng Internet càng ngày càng phổ biến. Từ đó cũng sinh ra các hành vi lừa đảo qua mang, mà chúng ta vẫn hay gọi với thuật ngữ Scam. Để giúp mọi người hiểu hơn về hình thức này, hãy cùng VCEtham khảo bài viết bên dưới để biết Scam là gì và cách phát hiện Scam nhanh nhất.

chạy ads (1)

I. Scam là gì?

Scam là thuật ngữ chỉ việc một người hoặc một tổ chức nào đó lừa đảo khách hàng qua internet nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Độ phổ biến của mạng internet khiến các vụ lừa đảo trực tuyến Scam ngày càng gia tăng và vượt ngoài tầm kiểm soát an ninh.

II. Các hình thức của Scam

1. Lừa đảo qua điện thoại

Nói không ngoa, đây được coi là hình thức lừa đảo sơ khai trong tất cả. Tổ chức lừa đảo sẽ xây dựng kịch bản tự xưng là nhân viên kỹ thuật từ một công ty máy tính rằng máy tính của bạn đang bị nhiễm virus. Sau đó bạn sẽ được yêu cầu truy cập từ xa để khắc phục sự cố. Như vậy thông tin cá nhân trên thiết bị đã bị đánh cắp

2. Lừa đảo qua email

Tương tự với hình thức lừa đảo qua điện thoại, scammer sử dụng những địa chỉ email gần giống hay có những ký tự tương đồng với một ngân hàng gửi thư tới người dùng. Nhầm tưởng phải xác nhận gì đó, bạn sẽ tự tay trao cho kẻ lừa đảo thông tin cá nhân hoặc cũng có thể là quyền kiểm soát hệ thông máy tính của bạn.

3. Giả mạo danh tính, chức vị, thương hiệu

Scammer thực hiện hành vi tạo ra các tài khoản mạng xã hội giả mạo các thương hiệu nổi tiếng, người nổi tiếng, các tài khoản bán hàng online giả mạo; hoặc là hack chính tài khoản của người dùng. Sau đó lừa những người dùng mạng xã hội khác mua hàng hoặc chiếm đoạt tài sản.

4. Giao dịch ảo

Loại hình này lợi dụng tâm lý sợ hãi của nguời dùng mà dẫn dắt họ đi tới những giao dịch lừa đảo. Ví dụ giả danh làm nhân viên ngân hàng, người của sàn giao dịch hay thậm chí là cả cơ quan công an....

Sự thao túng sẽ không ngừng được đẩy lên cho đến khi bạn thật sự lo sợ cho sự an toàn của tài khoản ngân hàng hay bản thân có vướng vào một vụ án nào hay không. Lúc này, những tên lừa đảo sẽ đưa ra một đường link và bảo bạn ấn vào, hay đăng nhập tài khoản ngân hàng ngay trên đó. Những người nhẹ dạ còn có thể chủ động chuyển tiền tới một tài khoản mà chúng chỉ tới mà chẳng hề mảy may nghi ngờ.


5. Đấu giá ảo

Đây là hình thức buôn bán hàng hoá trên Internet. Sự tồn tại của các sàn thương mại điện tử trung gian sẽ giảm thiểu nguy cơ gian lận và đảm bảo quyền lợi cho cả người mua và người bán.

6. Giả mạo quyên góp từ thiện

Các đối tượng xây dựng kịch bản về những trường hợp gặp khó khăn, đánh thức lòng trắc ẩn của mọi người và kêu gọi ủng hộ. Còn thực sự số tiền quyên góp đó đi về đâu chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được.

7. Lừa đảo tiền qua quan hệ trực tuyến

Hình thức hẹn hò qua mạng đang rất thịnh hành ở thời đại số. Các app hẹn hò đã được tích hợp nhiều tính năng thú ví giúp kích thích người dùng tham gia. Theo đó, nhiều đối tượng lừa đảo đã fake profile, đi săn và tóm được những con mồi béo bở.

8. Lừa đảo trong hợp tác kinh doanh - đầu tư ảo

Đánh vào tâm lý muốn làm giàu, scammer đưa ra những hứa hẹn về lợi nhuận cực hời thuyết phục nhà đầu tư chủ động bỏ tiền túi ra để đầu tư vào dự án ảo. Một ví dụ có thể kể đến ở đây là nhân viên ngân hàng S thuyết phục những người dân từ gửi tiết kiệm sang mua trái phiếu. Đa phần sự hiểu biết của người dân bình thường về mua trái phiếu là không có. Nhân viên ngân hàng đánh tráo khái niệm khiến nhà đầu tư nhầm lẫn giữa 2 hình thức đầu tư. Tới khi trái phiếu mất giá thì khoản đầu tư của họ sẽ mất trắng.

9. Lừa đảo việc làm và thu nhập

Đối tượng chủ yếu của hình thức lừa đảo này là học sinh, sinh viên, người đang thất nghiệp. Scammer sẽ đưa ra mồi nhử là những công việc đơn giản, với mức lương hấp dẫn. Từng bước dẫn dắt mọi người làm các nhiệm vụ kiếm tiền, khơi dậy lòng tham, khiến mọi người quên đi mục đích ban đầu tới đây để làm gì. Chắc chắn sẽ có nhiệm vụ mua hàng và khiến bạn phải chuyển tiền đi. Số tiền ấy sẽ không bao giờ có thể lấy lại vì ngay khi bạn kịp phản ứng lại thì tổ chức lừa đảo sẽ bốc hơi ngay lập tức nhờ việc nhắn tin qua mạng xã hội Telegram.


Mạng Internet là mở nên bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được thông tin, hãy trở thành người dùng mạng xã hội thông minh!

----------------------

Liên hệ với VCE:

Fanpage | Group Facebook | Telegram | Tạo store

🔎Source Code - Những điều cần biết

Bình luận bài viết